Hướng dẫn phun thuốc diệt muỗi đúng cách đảm bảo an toàn sức khỏe

Cách phun thuốc diệt muỗi

Phun thuốc diệt muỗi là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết hộ gia đình khi vào mùa muỗi hoành hành. Việc phun thuốc diệt muỗi giúp bạn diệt được muỗi trên diện rộng với số lượng muỗi lớn và ít tốn chi phí cũng như thời gian hơn. Tuy nhiên vì phun thuốc diệt muỗi có sử dụng hóa chất nên cũng cần rất nhiều điểm cần lưu ý. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như giúp bạn diệt muỗi hiệu quả hơn, kiemsoatcontrung.com.vn sẽ hướng dẫn bạn các bước phun thuốc diệt muỗi đúng cách.

Hướng dẫn phun thuốc diệt muỗi đúng cách

Khi phun thuốc diệt muỗi bạn cần lưu ý một số điểm như: Thời gian phun thuốc, chọn thuốc diệt muỗi, phun thuốc đúng nơi,…

Chọn thuốc diệt muỗi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc diệt muỗi với nhiều tên gọi, nhãn mác khác nhau. Tuy nhiên chỉ có 135 loại thuốc diệt muỗi là được Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép lưu hành được sử dụng trong y tế và gia dụng. Các sản phẩm thuốc diệt muỗi không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thường được quảng cáo là có khả năng diệt muỗi nhanh. Tuy nhiên, các sản phẩm thuốc có hóa chất mạnh lại là những sản phẩm rất độc với con người, động vật, gia súc.

Cách phun thuốc diệt muỗi

Loại thuốc phun diệt muỗi được Bộ Y Tế cấp phép, sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất chính là nhóm thuốc gốc Pyrethrin. Thuốc không chỉ được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam mà tại các quốc gia bị dịch sốt xuất huyết cũng được tin dùng. Thuốc phun diệt muỗi có gốc Pyrethrin có đặc điểm là nhanh chóng khuếch tán trong không khí cùng với các thành phần an toàn cho con người, thân thiện với môi trường. Các thuốc diệt muỗi có gỗ Pyrethrin bạn có thể tham khảo: Fendona 10SC, HOCKLEY UK 10 CS , PERME UK 50 EC, Map Permethrin 50EC, … Hiện các sản phẩm được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, công ty diệt côn trùng, công ty bán hóa chất diệt côn trùng,…

Thời điểm phun thuốc diệt muỗi

Để phun thuốc diệt muỗi đạt hiệu quả cao nhất bạn cần hết sức chú ý đến thời gian phun thuốc diệt muỗi. Phun thuốc vào đúng thời điểm sẽ giúp muỗi chết nhiều hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức hơn.

Thời gian phun thuốc diệt muỗi sẽ phụ thuộc nhiều vào loại muỗi mà bạn muốn tiêu diệt. Muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết hoạt động mạnh vào ban ngày nhất là vào buổi sáng. Nếu bạn muốn diệt muỗi sốt xuất huyết cần phun thuốc vào buổi sáng hoặc trước khi mặt trời lặn. Muỗi culex gây bệnh viêm não Nhật Bản lại có thời gian hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Nếu bạn muốn diệt muỗi culex thì phun thuốc vào ban đêm là hiệu quả nhất. Trường hợp bạn muốn diệt muỗi nhà có thể chọn khung giờ từ sáng sớm đến 10h sáng.

Tùy vào số lượng muỗi, điều kiện thời tiết, liều lượng thuốc phun diệt muỗi mà chu kì phun thuốc diệt muỗi có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Nếu thấy sự xuất hiện trở lại của muỗi, bạn có thể tiếp tục phun thuốc diệt muỗi lại nhưng cần tuân thủ đúng thời gian để diệt muỗi hiệu quả hơn.

Địa điểm phun thuốc diệt muỗi

Khi phun thuốc diệt muỗi, bạn cũng cần lưu ý đến địa điểm phun thuốc để tăng hiệu quả diệt muỗi cũng như tiết kiệm lượng thuốc sử dụng hơn. Khi phun thuốc diệt muỗi trong nhà bạn cần lưu ý chọn những khu vực thường ẩn náu như sau tủ, ghế, rèm cửa, tủ quần áo, khu vực sân, chân tường, các ngóc ngách tối trong nhà. Nếu phun thuốc diệt muỗi xung quanh nhà, bạn hãy tập trung ở các bụi cây, các cống rãnh thoát nước, những nơi tối, ẩm thấp, ngóc ngách trong các chậu cây, hồ nước, ao cá,…

Cách phun thuốc diệt muỗi

Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ đạt hiệu quả hơn khi bạn phun thuốc trên diện rộng. Khi xóm bạn xảy ra dịch muỗi sốt xuất huyết, việc phun thuốc cần được áp dụng trong nhiều hộ gia đình. Vì khi phun thuốc diệt muỗi ở hộ gia đình này thì rất có thể chúng sẽ tẩu thoát sang khu vực khác. Vì thế cần tránh suy nghĩ nhà hàng xóm phun thuốc diệt muỗi rồi thì nhà mình không cần phun thuốc diệt muỗi nữa!

Đừng quên trang phục bảo hộ

Trang phục bảo hộ khi phun thuốc diệt muỗi là điều bạn không nên bỏ sót. Mặc dù bạn đã sử dụng thuốc phun diệt muỗi an toàn được cấp phép hẳn hòi nhưng nếu việc tiếp xúc trực tiếp với liều lượng lớn sẽ khiến bạn ngộ độc. Vì thế hãy trang bị cho mình một trang phục bảo hộ khi phun thuốc diệt muỗi nhé. Không cần phải cầu kỳ như các trang phục bảo hộ của các công nhân phun thuốc diệt côn trùng, bạn chỉ cần trang phục quần áo dài tay, khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ.

Các bước phun thuốc diệt muỗi đúng cách

Bước 1: Nghiên cứu khu vực phun thuốc

Khi phun thuốc diệt muỗi đặc biệt là phun thuốc diệt muỗi trong nhà, bạn cần phải nghiên cứu khu vực phun thuốc thật kỹ lưỡng. Bạn cần che chắn thật kỹ lưỡng các khu vực chưa thực phẩm, đồ ăn, nước uống như tủ chứa đồ ăn, lu, chậu nước, hồ cá, phòng của em bé, người già. Bạn hãy mở hết tất cả cửa có trong nhà để tránh việc thuốc tồn đọng quá lâu trong nhà gây ảnh hưởng sức khỏe.

Cách phun thuốc diệt muỗi

Bước 2: Tiến hành phun thuốc diệt muỗi

Phun thuốc diệt muỗi tại khu vực trong nhà cùng như khu vực xung quanh nhà. Tập trung ở những vị trí muỗi thường ẩn náu như tủ áo, ghế, góc tối trong nhà, ngoài sân, bụi cây, chậu cây, chậu nước, những nơi ẩm thấp, cống thoát nước.

Phun thuốc diệt muỗi cần hạn chế phun ở những nơi chật hẹp không thoáng khí nhằm tránh không khí tồn đọng. Chỉ phun thuốc khi có gió nhẹ, không phun thuốc khi có gió to, trời mưa hay nhiệt độ ngoài trời quá cao. Không phun thuốc diệt muỗi trực tiếp vào người, động vật có thể dẫn đến ngộ độc.

Phun thuốc diệt muỗi cần đảm bảo nguyên tắc phun từ trên cao xuống để thuốc phủ đều trên diện tích cần phun. Khi phun thuốc cần đi giật lùi, đi ngược chiều của gió càng tốt, cần sử dụng thêm vòi xịt để thuốc xịt ra cách khoảng 0,5 – 1 mét để tránh các hạt thuốc siêu nhỏ bay vào người.

Bước 3: Vệ sinh sau khi phun thuốc

Bạn hãy mở hết tất cả các cửa trong nhà ra (nếu bạn quên việc này ở bước 1) để tránh thuốc tồn đọng. Mở các tấm che phủ đồ ăn, quần áo, thức uống có trong nhà ra. Để nhà cửa thật thông thoáng.

Người phun thuốc diệt muỗi cần tắm rửa, gội đầu sạch sẽ bằng xà phòng và thay đồ mới. Các trang bị bảo hộ đã mặc cần giặt giũ sạch sẽ bằng xà phòng và đem phơi ngoài trời nắng. Sau khi xịt muỗi xong bạn đợi khoảng từ 30 phút cho đến 60 phút rồi hãy mới vào nhà. Đối với trẻ em hay người già thì thời gian có thể điều chỉnh lâu hơn.

Trên đây là những hướng dẫn về các bước phun thuốc diệt muỗi đúng cách. Chúc các bạn thực hiện thành công, đúng quy trình, diệt được muỗi và bảo vệ được sức khỏe cho gia đình thân yêu của bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Dịch Vụ Diệt Mối Tận Gốc Tại Nhà TPHCM – Công Ty Diệt Mối VPC

Dịch vụ diệt mối được xem là giải pháp hiệu quả trước sự xâm nhập...

Cách khử mùi chuột chết trong nhà nhanh chóng tức thì

Chuột đúng là loài vật rắc rối, khi sống thì phá hoại, lúc chết thì...

Cách diệt mối trước khi xây nhà hiệu quả nhất – VPC

Diệt mối trước khi xây nhà là một trong những công tác cần phải thực...

Vòng đời của muỗi là bao lâu?

Muỗi là loài động vật nguy hiểm. Chúng xuất hiện trên khắp thế giới và...

Phòng chống mối công trình theo chuẩn chất lượng ISO 9001:2015 – VPC

Phòng chống mối công trình là việc làm cực kỳ quan trọng và cần thiết...

Đơn giá chống mối công trình xây dựng mới nhất 2022 – VPC

Mối mọt là vấn đề khá nhức nhối và điển hình trong các công trình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003447
0907568123
Zalo: 0907568123