Những cách nhận biết nhà có rắn cực kỳ đơn giản

nhận biết nhà có rắn

Cách nhận biết nhà có rắn là một trong những kỹ năng cần thiết mà bất cứ ai cũng cần trang bị cho bản thân. Ở Việt Nam, có rất nhiều loài rắn hiện hữu trong tự nhiên và gây hại cho con người. Hàng năm, có rất nhiều người bị thương hoặc tử vong do rắn cắn. Vì thế, việc nhận biết trong nhà có rắn hay không là điều thực sự cần thiết để con người tránh được những nguy hiểm về sức khỏe và tính mạng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các cách nhận biết rắn ngay dưới đây nhé.

Những tác hại khi bị rắn cắn

Rắn là loài bò sát không có chân, thân vảy, ăn thịt và có xu hướng tránh tiếp xúc với con người. Thông thường, rắn chỉ tấn công con người khi cảm thấy bị đe dọa để tự vệ. Nếu bạn gặp rắn trong nhà, chúng thường bò vào góc tường và lầm tưởng rằng bạn đang cố tấn công chúng. Vì thế, chúng sẽ ngay lập tức tiến về phía bạn và tấn công phòng vệ.

Khi bị rắn cắn, bạn có thể sẽ gặp phải rắn nọc có độc và rắn nọc không có độc. Nếu không may bị loài rắn có nọc độc cắn, bạn sẽ có thể bị thương và dẫn tới tử vong. Nhiều loài rắn có nọc cực độc sẽ làm đông máu. Sẽ làm tê liệt thần kinh và khiến con người tử vong ngay sau ít giờ bị cắn.

cách nhận biết nhà có rắn

Trong thực tế, con người khó có thể nhận biết loài rắn nào có độc, loài rắn nào lành tính. Vì thế, bạn cần tránh xa tất cả các loài rắn, nếu có thể, hãy kiểm soát chúng sao cho không một cá thể nào xuất hiện bên trong và xung quanh nơi bạn sinh sống.

Những điều cần lưu ý khi bị rắn cắn

Không một ai muốn bị rắn cắn, do đó, nếu chẳng may bị loài động vật này cắn phải. Bạn cần có những kiến thức nhất định để tự cứu lấy mình và những người xung quanh. Một số điều cần lưu ý khi  bị rắn cắn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn như sau:

 • Cố gắng ghi nhớ và xác định được loài rắn đã cắn qua những đặc điểm như: màu sắc, hình dạng đầu, kích thước, cách thức tấn công,…
 • Đưa nạn nhân cách xa chỗ bị cắn, tới nơi thoáng mát, nới lỏng quần áo của nạn nhân.
 • Để nạn nhân nằm yên, hạn chế cử động nếu không nọc độc sẽ truyền đi nhanh hơn đến tim.
 • Xác định vị trí vết cắn và sử dụng một sợi dây hoặc vải buộc chặt phần phía trên vết cắn khoảng 5cm.
 • Cách 2 phút lại nới lỏng 1 lần và tiếp tục buộc chặt để ngăn chặn nọc độc chạy về tim.
 • Nhanh chóng gọi cứu thương để bệnh nhân được chữa trị kịp thời.
 • Rửa sạch và băng bó vết thương cẩn thận trước khi cấp cứu đến.
 • Tuyệt đối không chích, cắt vết thương hoặc hút máu ra.

Tham khảo: Dịch vụ diệt rắn chuyên nghiệp

Cách nhận biết nhà có rắn xuất hiện trong nhà

Để hạn chế tối đa nguy cơ bị rắn cắn ngay trong chính ngôi nhà của mình, bạn cần phải lưu ý những điều sau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nhận biết nhà có rắn cho thấy sự xuất hiện của rắn xung quanh nơi bạn sinh sống nhé.

 • Xuất hiện xác rắn, da rắn ở ngoài vườn, trong nhà. Rắn sẽ thay da sau khoảng 6 tháng, vì vậy, khi bạn thấy xác rắn/da rắn cũng có nghĩa là bạn đang sống trong một môi trường có rắn và đây là con rắn đã trưởng thành.
 • Xuất hiện dấu vết rắn bò ở trên bề mặt bụi, bề mặt cát, hoặc các khu đất trống, bụi rậm hay trên nền đất vào những ngày mưa.
 • Khu vực vườn rậm rạp, nhiều cỏ hay khu đất trống hẻo lánh lâu ngày không dọn dẹp.
 • Vườn có ao, hồ, gỗ hay đá, gạch, đất vụn.
 • Những lỗ to đâm thẳng xuống lòng đất và có đất đùn lên phía hai bên.

dịch vụ diệt rêp giường tại tphcm

Cần làm gì để kiểm soát rắn không xuất hiện trong nhà của bạn?

Sau khi đã biết được những tác hại, những dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của rắn, bạn cần nắm được những điều cần làm để kiểm soát rắn. Dưới đây là một số điều bạn cần làm để đuổi rắn đi thật xa mà không cần tiếp xúc với chúng:

 • Dọn dẹp vườn tược sạch sẽ, phát quang bụi rậm.
 • Lấp kín, gia cố những lỗ hổng trong nhà.
 • Trồng sả để đuổi rắn.
 • Mặc quần áo dài khi đi ra vườn.
 • Phát quang các cành cây có thể chạm vào nhà bạn.
 • Sử dụng thuốc để diệt côn trùng đồng thời xua đuổi rắn.
 • Sử dụng các dịch vụ kiểm soát rắn của những công ty uy tín.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nhận biết rắn xuất hiện trong nhà bạn. Tác hại của rắn, những điều cần làm khi bị rắn cắn, cũng như cách đuổi rắn. Chúng tôi hy vọng rằng, với những thông tin trên đây, bạn có thể trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất. để bảo vệ bản thân khỏi loài động vật nguy hiểm này.

Công ty Kiểm Soát Côn Trùng Việt Nam (VPC) là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ diệt rắn tại nhà nói riêng và kiểm soát côn trùng nói chung. Hãy liên hệ với chúng tôi để được trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời và an toàn nhất nhé.

Công ty Kiểm Soát Côn Trùng Việt Nam ( VPC )

HCM : Tầng 24, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Hà Nội : Tầng 10, Tòa nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đà Nẵng : Tòa nhà Indochina Riverside Tower , 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 0907 568 123

Email : vpc@kiemsoatcontrung.com.vn

Website: https://kiemsoatcontrung.com.vn/

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003447
0907568123
Zalo: 0907568123