Hướng dẫn cách đuổi mối ra khỏi nhà đơn giản dễ thực hiện

Cách đuổi mối ra khỏi nhà

Mặc dù mối là loài côn trùng không quá nguy hiểm nhưng chúng cũng mang đến không ít phiền phức cho con người. Đặc biệt là mối cánh, chúng ưa ánh sáng và thường vây quanh các bóng đèn điện trong nhà vào ban đêm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình. Bên cạnh đó là mối gỗ, mối đất cũng có thể phá hoại đồ dùng trong nhà. Để đuổi mối ra khỏi nhà bạn có thể áp dụng các phương pháp dân gian truyền thống kết hợp với các biện pháp sử dụng chất hóa học hiện đại. Sau đây là chi tiết cách đuổi mối ra khỏi nhà, bạn hãy cùng xem nhé.

Chi tiết cách đuổi mối ra khỏi nhà đơn giản, dễ thực hiện

Mỗi loài mối sẽ có một phương pháp tiêu diệt khác nhau. Tùy vào loài mối xuất hiện trong nhà bạn là gì từ đó bạn có thể áp dụng biện pháp đuổi mối thích hợp. Thường sẽ có 3 loại mối, chính là mối gỗ, mối đất cà mối cánh. Mỗi loài mối có sở thích trú ẩn ở những nơi khác nhau, bạn có thể áp dụng mẹo dân gian hoặc dùng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt mối tận gốc trong thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe khi sử dụng các biện pháp diệt mối.

Cách đuổi mối gỗ ra khỏi nhà

Mối ăn gỗ sống theo bầy đàn bên trong các khúc gỗ khô. Chúng gặm nhấm, phá hoại đồ nội thất bằng gỗ trong nhà như tủ, bàn, ghế, sofa gỗ. Điểm nguy hiểm của loài mối ăn gỗ này là chúng ngấm ngầm gặm nhấm đồ dùng mà ta khó có thể phát hiện được dấu hiệu xuất hiện của chúng.

Cách đuổi mối ra khỏi nhà

Sử dụng dầu hỏa để đuổi mối gỗ ra khỏi nhà là phương pháp dân gian bạn có thể áp dụng. Bạn dùng một miếng vải hoặc khăn, nhúng vào dung dịch dầu hỏa sau đó lau lên vật dụng bị mối tấn công rồi dùng bọc ni lông bịt kín miệng lỗ đục của mối để chúng chết ngạt. Bạn để trong vòng 2 đến 3 tiếng, sau đó lau sạch vật dụng lại bằng xà phòng. Nếu không có dầu hỏa, bạn có thể thay thế bằng dầu đốt, cồn 90 độ hoặc Amoniac để diệt mối.

Thêm một phương pháp dân gian khác được ông bà ta áp dụng để  phòng mối gỗ hiệu quả chính là ngâm gỗ trong nước trước khi đem vào sử dụng, chế tác đồ gỗ. Việc làm này giúp giảm chất tinh bột, đường có trong gỗ từ đó mối mọt sẽ không còn hứng thú với những món đồ gỗ này nữa.

Cách đuổi mối đất ra khỏi nhà

Nguy hiểm không kém mối gỗ chính là mối đất. Mối đất âm thầm thiết lập một hệ thống mê công dày đặc trong lòng đất. Chúng sẽ tấn công vào nhà bạn thông qua nền, tường hay từ các căn nhà bên cạnh. Chính vì chúng làm tổ và sống ở dưới đất nên chúng ta rất khó khăn để phát hiện và tiêu diệt chúng tận gốc.

Tuy nhiên nếu bạn phát hiện ra được tổ mối đất, bạn có thể tiêu diệt được chúng bằng cách làm ngập tổ mối. Đây là cách đuổi mối ra khỏi nhà cực hiệu quả, chỉ cần bạn đổ nước làm ngập tổ của chúng, lập tức chúng sẽ bị ngạt cho đến chết. Tuy nhiên cách này chỉ hiệu quả đối với những tổ mối nhỏ, những tổ mối lớn, phức tạp sẽ làm bạn phân vân không biết đổ bao nhiêu nước vào tổ mới đủ.

Cách đuổi mối ra khỏi nhà

Nếu nước chưa đủ sức diệt mối, bạn hãy thử dùng nước muối nhé. Pha dung dịch nước và muối theo tỉ lệ 1:1. Sau đó đổ dung dịch nước muối này xung quanh tổ mối và đổ trực tiếp vào bên trong tổ mối. Nếu nhà có sẵn muối hột, bạn hãy rắc muối trên đường đi và những nơi mà mối thường xuyên xuất hiện để tiêu diệt loài côn trùng này nhé.

Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà

Hầu hết bất kỳ gia đình nào cũng bị mối cánh tấn công ít nhất là một lần. Mối cánh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa trong năm, từ tháng 3 tới tháng 4, tháng 7 đến tháng 8. Lúc này không khí nóng ẩm, oi bức, rất thích hợp cho mối phát triển.  Mối sẽ rời khỏi tổ trước khi trời mưa và bay tới những nơi có ánh sáng đèn điện bay tới. Chính vì thế chúng thường vây quanh rất đông quanh các bóng đèn điện trong nhà.  Sau đây là các cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức.

Cách đuổi mối ra khỏi nhà

Tắt đèn điện

Mối sẽ bị thu hút bởi ánh sáng mà chủ yếu là bóng đèn điện trong nhà. Để ngăn chặn sự tấn công của mối, bạn chỉ cần tắt hết đèn điện trong nhà, nhớ mở cửa ra để mối bay ra ngoài. Sau đó bạn hãy để một chiếc đèn cầy bên trong một thau nước. Mối sẽ bị ánh sáng đèn cầy thu hút và bị rơi xuống nước. Đặc thù cánh mối rất mỏng chính vì thế khi gặp nước, mối sẽ không thể nào bay lên được nữa.

Đóng hết các cửa trong nhà

Vào mùa hoành hành của mối hoặc trước khi trời mưa, bạn hãy đóng hết tất cả các cửa trong nhà lại, bao gồm cửa chính và các cửa sổ để ngăn chặn mối bay vào nhà. Bạn có thể kết hợp giữa cách đóng hết các cửa trong nhà và thắp đèn cầy cùng với một thau nước để ngoài trời để diệt mối hiệu quả hơn nhé.

Sử dụng băng keo dính

Sử dụng băng keo dính cũng là một trong những cách giúp bạn tiêu diệt mối hiệu quả. Bạn chỉ cần dán băng keo vào những bóng đèn trong nhà. Khi mối bay đến bóng đèn, cánh của chúng sẽ bị dính chặt vào trong băng keo và không thể nào bay ra được. Nếu số lượng mối quá nhiều, bạn hãy thay băng keo mới để tiếp tục diệt mối nữa nhé. Phương pháp diệt mối này chỉ thích hợp với những nơi xuất hiện mối ít.

Dùng túi nilong

Nếu bạn phát hiện được tổ mối cánh thì thật tuyệt vời. Bạn có thể chặn đứng được mối cánh xông vào nhà cũng như có thể giết chúng thật dễ dàng. Bạn chỉ cần dùng nilong hoặc vài màn bịt kín tổ của chúng. Khi trời chuẩn bị mưa hay sập tối, chúng sẽ không thể nào bay ra ngoài được và sẽ bị bức màn làm gãy cánh và chết đi.

Sử dụng thuốc xịt côn trùng

Nếu trong nhà bạn có sẵn chai thuốc xịt côn trùng thì hãy tận dụng để diệt mối nhé. Hãy xịt trực tiếp vào lũ mối đang quấy phá nhà bạn . Lưu ý khi xịt cần để trẻ em ở nơi khác, tránh hít phải mùi thuốc xịt này nhé.

Mối tuy là loài côn trùng nhỏ bé nhưng thực sự chúng ta khó có thể sống chung với chúng đúng không nào. Hy vọng với những mẹo nhỏ về cách đuổi mối ra khỏi nhà sẽ giúp ít cho bạn mỗi khi đối mặt với chúng. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907568123
19003447
Zalo: 0907568123